Dành cho xuất 6 người ăn

10 phút

Preparing

60 phút

Cooking time

120 phút

Proofing or resting

Ingredient

  • 200g Bột mỳ Hoa Ngọc Lan
  • 150 Nước đường
  • 15g Lòng đỏ trứng
  • 50g Dầu ăn
  • 3g bột để tạo màu (than tre, trà xanh, men gạo đỏ…)

Tool

  • Phới trộn bột
  • Sàng bột
  • Lò nướng
  • Cân nhỏ
  • Khuôn làm bánh
  • Chổi quét trứng

  • Pha bột màu cùng với nước nóng
  • Dùng phới vét bột tạo một lỗ trống ở giữa âu, cho lần lượt các nguyên liệu vào phần trống này. Sau đó dùng phới khuấy đều nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc từ phần lỏng ở giữa ra ngoài, để hòa quyện tất cả các nguyên liệu.
  • Trộn các nguyên liệu với nhau cho hòa tan hoàn toàn, dùng tay nhào bột nhẹ nhàng tạo thành một khối mịn dẻo. Sau đó dùng túi nilon bọc kín để nghỉ 30-40 phút .
  • Bọc nhân: Dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán miếng vỏ bánh thành hình tròn , phần mép bột hơi dầy hơn so với phần ở giữa một chút , không nên cán quá rộng , làm sao cho để cho vỏ vừa đủ bao khoảng 2/3 khối nhân ( nếu vỏ cán rộng quá sẽ khó ôm sát vào nhân tạo ra lớp khí rỗng giữa và nhân vỏ ). Đặt nhân ở giữa nhẹ nhàng áp vỏ bột với nhân, sau khi bao đều vỏ quang nhân thì miết cho kín.
  • Đóng khuôn – dùng chổi quét một lớp dầu ăn rất mỏng quanh thành của khuôn, cho viên bánh vào khuôn, ép nhẹ cho viên bánh dàn đều để bánh đóng ra phải được vuông vắn và sắc nét. Bánh đã đóng khuôn cho vào khay đã được lót giấy nến.
  • Lò đã được làm nóng từ 10-15 phút trước tại nhiệt độ 180 độ C, nướng bánh lần 1 khoảng 15 phút, bánh chuyển sang màu trắng lấy ra , xịt nước lên khắp mặt bánh, để khoảng 5 phút cho bánh nguội bớt và hơi nước bay hơi rồi quét trứng lên mặt và thành bánh. Sau đó, chúng ta đem bánh đi nướng lần 02 trong vòng 15 phút tại nhiệt độ 180 độ C.
  • Bánh sau khi nướng xong để nguội bớt rồi chuyển qua rack hong, bánh nướng xong có màu hơi hanh vàng, để qua ngày hôm sau bánh trở nên màu vàng, nâu, bóng hơn, các hoa văn trên mặt bánh sắc nét hơn, ngay sau khi bánh nguội, cho bánh vào hộp có kèm theo túi chống ẩm.